Cách sử dụng cà gai leo trị bệnh gan

Bia rượu, thuốc lá, ô nhiễm không khí hay môi trường sống không lành mạnh làm sức khỏe con người xuống cấp và mắc nhiều thứ bệnh nguy hiểm, trong đó có các bệnh liên quan tới gan.

Trong vô vàn những phương pháp điều trị bệnh gan thì cà gai leo được coi là loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh gan tốt và an toàn, không gây tác dụng phụ. Sau đây, nhà thuốc Đức Thịnh sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng cà gai leo trị bệnh gan.

Tác dụng của cà gai leo

Cà gai leo là cây thuốc nam phân bố chủ yếu tại các tỉnh miền Trung nước ta. Cà gai leo luôn được các nhà khoa học và các nhà thuốc Đông y chú ý bởi tác dụng của loại dược liệu này đối với sức khỏe con người là vô cùng lớn.

Cà gai leo không chỉ hỗ trợ điều trị chứng bệnh liên quan tới gan như viêm gan, xơ gan, men gan cao, nóng gan. Mà cây cà gai leo còn giúp lá gan của chúng ta ổn định, khỏe mạnh và tăng cường chức năng gan.

Cây cà gai leo
(Tác dụng của cà gai leo đối với bệnh gan)

Cách sử dụng cà gai leo trị bệnh gan

Cây cà gai leo có thể sử dụng độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để tạo ra một bài thuốc trị bệnh gan hiệu quả. Rất nhiều người mắc bệnh gan sau khi sử dụng bài thuốc từ cây cà gai leo đã có những chuyển biến tích cực.

  • Sắc với nước

Lấy 100g cà gai leo khô đã sao vàng hạ thổ, rửa sạch, sắc với 1.5 lít nước, để lửa nhỏ để tránh làm cạn nước quá nhanh, đun cho đến khi cô cạn còn khoảng 1 lít là được. Nước cà gai leo để nguội, chia ra thành nhiều lần, uống trong ngày.

  • Hãm trà

Bên cạnh cách sử dụng cà gai leo dạng thô thì chúng ta còn có cách dùng trà túi lọc như uống trà. Với cách này, bạn có thể mua sẵn trà túi lọc cà gai leo có bán tại các cửa hàng thuốc nam. Mỗi ngày bạn ngâm từ 3 – 5 gói với 1 lít nước sôi trong khoảng 15 phút là có thể sử dụng uống như nước hàng ngày.

  • Cà gai leo kết hợp với mật nhân và xạ đen

Lấy 30g xạ đen, 30g cà gai leo, 10g mật nhân, tất cả nguyên liệu đều khô và đã sao vàng hạ thổ, đem rửa sạch, sắc với 1.5 lít nước trong thời gian 20 phút, đun trên lửa nhỏ để các dược chất ra hết. Tắt bếp, để nguội, dùng uống thay nước.

Cách sử dụng cà gai leo trị bệnh gan
(Bài thuốc kết hợp cà gai leo, mật nhân và xạ đen)
  • Cà gai leo kết hợp với cây mật nhân

Mật nhân cũng được đánh giá là vị thuốc hỗ trợ trị bệnh gan hiệu quả. Ta lấy 30g cà gai leo, 20g cây mật nhân đem đi sắc với 1 lít nước, đun trên lửa nhỏ khoảng 15 phút là được, uống trong ngày. Bài thuốc này nên sử dụng thường xuyên và duy trì mỗi ngày.

Mặc dù có thể nhận thấy sự hữu ích của bài thuốc này qua lời chia sẻ của nhiều bệnh nhân  nhưng cũng tùy cơ địa và tình trạng bệnh mỗi người nên khả năng hồi phục cũng khác nhau. Vì thế, bạn nên tư vấn từ người có chuyên môn để hiệu quả điều trị được tốt hơn.

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã hiểu được cách sử dụng cà gai leo trị bệnh gan. Người bệnh có thể áp dụng theo bài thuốc trên theo hướng dẫn của dược sĩ để việc điều trị bệnh trở nên an toàn và dễ dàng hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay