Cây xạ đen có mấy loại? Cách phân biệt xạ đen cùng những cây xạ khác

Cây xạ đen có mấy loại

Cây xạ đen là một trong những loại thuốc quý có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nan y hiệu quả, do đó thảo dược ngày càng được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, có một số thực vật có hình dáng bên ngoài gần giống với cây xạ đen. Vậy cây xạ đen có mấy loại? Loại thảo dược nào dùng để điều trị bệnh? Bài viết này của chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cây xạ đen.

Cây xạ đen có mấy loại

Cây xạ đen có mấy loại? 

Nhắc đến xạ đen, những người quan tâm đến lĩnh vực đông y đều biết được công dụng thần kì của nó. Là một cây thuốc nam quý phân bố chủ yếu tại Hòa Bình và ở những nơi có khí hậu khô nóng. 

Hiện nay, có rất nhiều người thắc mắc rằng cây xạ đen có mấy loại, chúng tôi xin trả lời rằng thảo dược này chỉ có một loại duy nhất. Nhưng giống cây xạ lại có rất nhiều gồm: xạ lại, xạ vàng, xạ xan, xạ trắng, xạ đỏ,… và xạ đen cũng thuộc cây họ xạ này.

Tuy nhiên, chỉ có cây xạ đen giúp điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe cho con người, đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều trị ung thư đã được khoa học hiện đại công nhận, còn những loại xạ vàng, lai, đỏ hay trắng còn lại hoàn toàn không có tác dụng đó.

Vườn cây xạ đen

Vì lợi nhuận mà có một số đơn vị kinh doanh đang dùng những loại xạ vàng, lai, đỏ hay trắng, thường bày bán trên thị trường với cái tên xạ đen. Do đó, để tránh mua phải hàng giả hay kém chất lượng và bài trừ những cơ sở làm ăn không uy tín, để mua được xạ đen thật cho người thân, thì bạn cần biết những cách nhận cách phân biệt từng loại qua các dấu hiệu nhận biết của từng loại.

Cách nhận biết cây xạ đen cùng những cây xạ khác

Hiện nay, có khá nhiều loại thực vật như: xạ vàng, xạ đỏ,… gần giống với cây xạ đen nên khiến mọi người hiểu lầm về thảo dược. Người nào không rõ đặc điểm tính chất của cây thuốc này, có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với cây khác, do đó khi lấy về làm thuốc làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

  • Đặc điểm và hình dáng của cây xạ đen:

Cây xạ đen chính gốc là một loại thảo mộc thân gỗ nhưng lại là dạng leo và thường mọc thành bụi, còn thường được  người dân tộc Mường gọi với cái tên là cây ung thư. 

Cây xạ đen của dân tộc Mường

Thân cây khá nhỏ, do đó khi trưởng thành chỉ to bằng thân chiếc đũa hay bằng ngón cái người trưởng thành, màu ngả sậm loại. Khi phơi khô thì hơi đen do nhựa trong cây chảy ra, nhưng vẫn có mùi thơm nhẹ.

Lá cây xạ đen thật có hình bầu dục, rất dày và có răng cưa, khi non có màu đỏ tía và về già thì chuyển dần sang màu xanh đậm. Khi vò nát sẽ thấy lá cây có màu đen. 

Khi nấu xạ đen lên thì nước thuốc có màu đậm, ban đầu cảm nhận được vị đắng chát, sau rất ngọt và xuống tới cổ họng thì đọng lại vị dịu nhẹ.

  • Đặc điểm hình dáng của cây xạ vàng, xạ đỏ:

Cây xạ vàng hay xạ đỏ đều có hình dáng bên ngoài gần giống với cây xạ đen lến tới 90%. Tuy nhiên, vẫn có những đặc điểm khác nhau cơ bản như khi còn nhỏ hay lớn lên thì lá của những cây xạ đều có màu xanh nhẹ, không có màu đỏ tía và bề mặt lá cũng mỏng hơn xạ đen.

Cây xạ vàng hay xạ đỏ khi nấu lên thì nước màu ngả vàng hơi nhạt, mùi gỗ hơi ngai ngái, vị nhạt, không được thơm ngọt dịu như cây xạ đen.

Cây xạ vàng

  • Đặc điểm hình dáng của cây xạ lai:

Đối với xạ lai thì khác hoàn toàn, vì cây này thường có thân rất to, kích cỡ đường kính thân từ 5 đến 10cm, lá cũng to hơn, do đó khi thu hái cây có thể lên tới trăm kilogram, gấp mấy lần cây xạ đen.

Qua những thông tin trên bạn đã biết cây xạ đen có mấy loại và loại nào dùng để điều trị bệnh rồi đúng không? Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay