Làm sao để biết cách nhận biết nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu là một vị thảo dược quý, tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Chị em phụ nữ cũng sử dụng nấm ngọc cẩu để phục hồi sức khỏe sau sinh, hỗ trợ cân bằng sinh lý. Vì thế mà nấm ngọc cẩu được bán rất chạy trên thị trường. Và chủ đề làm sao để nhận biết nấm ngọc cẩu thật chưa bao giờ hết hot. Hôm nay, Thảo dược Đức Thịnh xin chia sẻ kinh nghiệm cách nhận biết nấm ngọc cẩu thật và giả.

cách nhận biết nấm ngọc cẩu

Tác hại khi mua nhầm nấm ngọc cẩu giả

Hiện nay, do nhu cầu tìm mua nấm ngọc cẩu rất lớn mà loại dược liệu này đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Nhưng không phải địa chỉ nào cũng bán hàng có tâm, chất lượng. Nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà không ngại trộn lẫn hàng giả lừa dối khách hàng.

Nếu mua phải hàng giả sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe, làm cho người bệnh càng bệnh nặng thêm, làm giảm sức đề kháng của người dùng và có thể nguy hại đến tính mạng nếu dùng quá liều. Việc thiếu kiến thức về nấm ngọc cẩu sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách nhận biết nấm ngọc cẩu thật

Chính vì những tác hại chúng tôi vừa nêu trên mà các bạn hãy trang bị cho mình kiến thức về nấm ngọc cẩu nói riêng và thảo dược nói chung để bảo về sức khỏe cho gia đình và bản thân chúng ta.

Chúng ta có thể phân biệt nấm ngọc cẩu qua các đặc điểm sau:

Theo hình thái

Theo Đông y, nấm ngọc cẩu có dạng hình trụ nhẵn, cao 10-15cm, thân màu đỏ nâu sẫm, có hoa lớn, trên có các nhánh nhỏ màu tím đỏ, nếu bổ nấm ra, ruột bên trong cây nấm có màu tím.

Theo kinh nghiệm dân gian, nấm đực có tác dụng tốt hơn nấm cái. Cây cái có cụm hoa hình cầu tròn hoặc có khi là dạng trụ nở nhiều cánh hoa, có chiều cao thấp hơn cây nấm đực, không thơm bằng cây đực, có xơ và ngâm rượu không ngon.

Có một loại nấm ngọc cẩu ruột trắng có chiều cao 20-25cm và nhìn rất to. Bổ nấm ra có màu trắng vàng, nhìn không hấp dẫn và có không thơm bằng ruột tím. Nấm ngọc cẩu ruột trắng ngâm rượu uống rất chát và khó uống. Loại này giá rẻ và thường được những địa chỉ bán hàng kém chất lượng bán ra thị trường.

cách nhận biết nấm ngọc cẩu thật

Theo nguồn gốc xuất xứ

  • Nấm ngọc cẩu tự nhiên ở vùng núi nước ta

Loại nấm này thông thường phình to ở dưới gốc nhưng càng lên cao thì càng thon, nhỏ, thân nấm có độ dài đến 15cm. Cây nấm có bắp nhọn dài, trong thân nấm nhẵn, vỏ màu đỏ thẫm có mùi thơm và nhiều xơ.

  • Nấm ngọc cẩu Trung Quốc

Trông sẽ rất giống với nấm ngọc cẩu ruột tím của ta. Nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy nấm Trung Quốc thường có kích thích to và dài hơn so với nấm thật bởi do bơm chất kích thích.

Khi nhìn vào vỏ nấm trông ít gai hơn và màu của nó nhìn sẫm đen chứ không đậm màu hoặc đỏ tươi như nấm thật. Khi nấm ngâm rượu thường nấm giả thì nước rượu trong vắt không có mùi thơm của nấm so với nấm ngọc cẩu ngâm rượu thật.

Nhờ các thông tin hữu ích trên, bạn có thể nắm được làm sao để nhận biết nấm ngọc cẩu thật để đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất đồng thời nhờ có kiến thức mà bạn sẽ không bị lừa đảo, mua với giá đắt đỏ mà chất lượng lại không được như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay